naltrexone implant locations

naltrexone alcoholism medication
จำรูญ ชินธรรมมิตร์ เปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน

โดย 17 พฤศจิกายน 2552 01:33

ท่ามกลางความปริวิตกกังวลของคนทั้งโลกว่าจะรับมืออย่างไร กับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบให้ราคาอาหารแพงขึ้นไปด้วย เนื่องจากคนในประเทศที่ไม่มีแหล่งน้ำมัน แต่มีแผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์ ต้องเจียดพื้นที่ที่เคยใช้ในการเพาะปลูกพืชอาหารลี้ยงชาวโลก ไปใช้ในการปลูก พืชที่นำมาเป็นพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ที่สำคัญก็คือ แทนที่ชาวโลกจะชี้นิ้วไปที่ผู้ผลิตน้ำมันว่าเป็นตัวการปั่นราคา จนทำให้อาหารแพง กลับต่อว่าประเทศที่พยายามช่วยตัวเอง โดยการผลิตพลังงานขึ้นใช้เอง ว่าไร้มนุษยธรรม เพราะทำให้อาหารขาดแคลน แต่สำหรับผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท น้ำตาลขอนแก่น จำกัด (มหาชน) หรือชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ว่า “KSL” อาจจะไม่รู้สึกเช่นนั้น เพราะธุรกิจในกลุ่มของพวกเขาเป็นทั้งผู้ผลิตอาหาร และพลังงานรายใหญ่

     “โลกการค้า” ฉบับนี้ จึงขอนำท่านผู้อ่านไปพบกับ คุณจำรูญ ชินธรรมมิตร์ ซึ่งไม่เพียงกุมบังเหียนของ KSL Group ในตำแหน่ง
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่
เท่านั้น ยังมีบริษัทที่ลงทุนในนามส่วนตัวอีกมากมาย ที่แม้เจ้าตัวเองยังจำได้ไม่หมด
และด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้เขาได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์ปให้เป็นเศรษฐีในระดับต้นๆ คนหนึ่งของประเทศไทย
     คุณจำรูญเล่าให้ฟังว่า เคเอสแอล กรุ๊ปมีอายุ 60 กว่าปีแล้ว เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ พ.ศ. 2488 สมัยบิดาได้สร้างโรงน้ำตาลขึ้นมาทั้งหมด 8 โรง 
โรงงานแรกก็คือกว้างสุ่นหลี กว้างสุ่นหลีเป็นชื่อของคนร่วมทุนกัน 3 ครอบครัว คือครอบครัวกว้าง ครอบครัวสุ่น ครอบครัวหลีทง หลีทงก็คือ
ครอบครัวของคุณจำรูญนั่นเอง
     “เริ่มแรกคุณพ่อทำธุรกิจขายน้ำตาลให้องค์การคลังสินค้า เป็นน้ำตาลชวา เม็ดใหญ่ๆ สมัยสงครามเราไม่มีน้ำตาลกินเอง ต้องซื้อจากชวา 
แต่ตอนนี้ชวาต้องมาซื้อจากเรากินแล้ว เรารับมาขาย คุณพ่อก็เห็นว่าธุรกิจนี้ไปได้ จึงมาตั้งโรงงานน้ำตาล โรงงานแห่งแรกตั้งอยู่ที่ซอยเกษมศานต์ 1
หน้าสนามกีฬา ข้างร้านหมอมี ปัจจุบันก็คือ จิม ทอมป์สัน
     ทำอยู่ได้พักหนึ่ง โดนหมอมีร้องทางการให้เราย้าย เราเลยต้องย้ายไปอยู่ธนบุรี 13 บางแค จากบางแคเราย้ายไปสร้างโรงน้ำตาลที่บ้านโป่ง 
ก็ยังเรียกโรงงานน้ำตาลธนบุรี 13 มี 2 โรง จากนั้นไปสร้างโรงงานนิวกว้าง สุ่นหลี ที่พนัสนิคม ชลบุรี
     จากธนบุรี 13 คุณพ่อก็ขยายมาสร้างโรงงานไทยชูรส มาถึงตอนนี้ก็อายุ 40 กว่าปีแล้ว จากโรงงานไทยชูรส ก็ไปสร้างโรงงานน้ำตาล
นิวกรุงไทย โรงงานน้ำตาลอ่างเวียน โรงงานน้ำตาลประจวบอุตสาหกรรม และโรงงานน้ำตาลท่ามะกาเป็นที่สุดท้าย แล้วคุณพ่อก็เริ่มป่วย
ถึงยุคเปลี่ยนของเคเอสแอล พี่น้องของพ่อเริ่มขอแบ่งโรงงานไปบริหารกันเอง ช่วงนั้น ผมเพิ่งจบจุฬาฯ พอดี ประมาณปี 2516
     ผมจบก็ไปอยู่โรงงานน้ำตาลท่ามะกา มา 20 กว่าปี เป็นผู้จัดการโรงงานโรงงานท่ามะกา เสร็จแล้วมาเป็นผู้จัดการราชาชูรส เป็นผู้จัดการ
โรงงานน้ำตาลนิวกรุงไทย หลังสุดก็คุมภาคตะวันตกทั้งหมด ทั้งโรงงานไทยชูรส โรงงานราชาเซรามิก
     ปีก่อนวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ ปี 2539-2540 พี่ชายผมซึ่งขึ้นมารับตำแหน่งแทนพ่อมาตั้งแต่ปี 2517 ก็เกิดไม่สบาย เป็นโรคเดียวกับพ่อ 
เป็นอัมพาต ทำอะไรไม่ได้ พอเขาไม่สบาย ผมก็เลยลงมาบริหารเต็มตัว ปรับปรุงโครงสร้างบริษัทให้มันเข้มแข็งขึ้น เพราะว่าเราจบทางบัญชีมา
มาปรับปรุงเรื่องภายในองค์กรให้มันแข็งแกร่งขึ้น เพราะตอนฟันฝ่าเศรษฐกิจ มันเหนื่อย ตอนนั้นเรามีเงินกู้ต่างประเทศบ้าง พอมีปัญหา แบงก์ก็บี้
เราใหญ่ แต่บังเอิญเรากู้น้อย มีเฉพาะบริษัทกว้างสุ่นหลีกู้ต่างประเทศอยู่ประมาณ 20 ล้านเหรียญ ทำให้มีผลกระทบหนัก คือ อัตราแลกเปลี่ยนจาก
25 บาท เป็น 50 บาทต่อเหรียญ เงินกู้ก็แพงขึ้นมากกว่าเท่าตัว แต่ผมส่งออก 70% ก็ได้เงินมากเป็นเท่าตัวเหมือนกัน ปีแรกขาดทุนทันทีมหาศาล
ปีต่อมา กำไรก็คืนกลับมาหมดเลย”
     หลังจากฟันฝ่าวิกฤตนั้นมาได้ คุณจำรูญก็เริ่มมองว่าถ้าเกิดวิกฤติ พี่น้องแตกกันหมดเลย จะทำอย่างไรถึงจะให้อยู่รอดได้ จึงตัดสินใจนำเข้
าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อปี 2549 โดยรวมบริษัททั้ง 4 บริษัทเข้าด้วยกัน ส่วนบริษัทย่อยที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักก็ขายออกไป
ซึ่งเจ้าของเดิมก็ซื้อกันเองเป็นส่วนตัวกลับมาทั้งหมด สำหรับหุ้นระหว่างโรงงานแต่ละแห่งซึ่งไม่เท่ากัน ก็ทำ Due Diligent ประเมินมูลค่าหุ้น
แลกหุ้นกันหมด อยู่ในกลุ่มเดียวกัน หุ้นที่เก่าที่สุดก็คือ โรงงานน้ำตาลกว้างสุ่นหลี 60 กว่าปีแล้ว แต่อ่อนแอที่สุด ที่แข็งแรงที่สุดก็คือ โรงงาน
น้ำตาลขอนแก่น ซึ่งพี่ของคุณจำรูญและคุณจำรูญเองช่วยกันสร้างขึ้นมาภายหลัง แล้วพอดีชื่อย่อของน้ำตาลขอนแก่น คือ KSL กว้างสุ่นหลี
ก็ KSL เหมือนกัน พ้องกันพอดี คณะกรรมการที่อยู่ในบริษัทน้ำตาลขอนแก่น และบรืษัทกว้างสุ่นหลีจึงได้ใช้ชื่อนี้ในตลาดหลักทรัพย์ฯ
     “เมื่อก่อนนี้ คุณพ่อผมคุมโรงงานเยอะ แต่ตอนนี้ผมคุมเยอะกว่า แตกสาขาเยอะกว่า” คุณจำรูญกล่าวพร้อมกับหัวเราะชอบใจ 
     ถ้าจะถามว่าธุรกิจ KSL Group เกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง คุณจำรูญตอบเป็นปรัชญาอย่างไม่ลังเลเลยว่า 
     “เรา Concentrate อยู่ในไลน์ของเรา ทุกอย่างเริ่มมาจากอ้อย เรานิยามว่า ‘อ้อยเป็นพลังงาน’ 
     อ้อยเป็นน้ำตาล 
     น้ำตาลเป็นพลังงานให้คน 
     เอทานอลเป็นพลังงานให้รถยนต์ 
     ไฟฟ้าเป็นพลังงานให้เครื่องจักร 
     ปุ๋ยเป็นพลังงานให้แก่ดิน 
     ดินก็ไปเป็นอาหารให้กับอ้อย 
     มันก็วนกลับมาไม่สิ้นสุด เป็นวงจร ไม่มีเสียของเลย จากอ้อย มันก็ไม่ได้เป็นแค่น้ำตาล หรือเอทานอลอย่างเดียว มันเป็นผงชูรส 
ทำอะไรได้อีกหลายตัว กากอ้อยก็เป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงงานไฟฟ้าได้ นำไปทำ Particle Board ก็ได้ ทำเยื่อกระดาษก็ได้ ยังไปทำพลาสติก
ทำไบโอเทคโนโลยี ทดแทนน้ำมันได้หมดเลย อะไรที่เป็นน้ำมัน เอทานอลมันแทนที่ได้หมด นอกจากนี้น้ำเสียจากโรงงานเอทานอล กับกาก
หม้อกรองจากโรงงานน้ำตาลยังเอาไปทำปุ๋ยชีวภาพได้ด้วย
     เรา Concentrate อยู่ตรงนี้ อยู่ตรงกลาง upstream ก็คือชาวไร่อ้อย เราก็มองว่า ธุรกิจเราจะปลอดภัยอย่างไร ถ้าไม่มีอ้อย เราจึงถือว่า
ชาวไร่เกษตรกรเป็นหุ้นส่วนความสำเร็จของเรา ก็เลยมีสโลแกนว่า ‘เกษตรกรร่ำรวย โรงงานรุ่งโรจน์’ ชาวไร่ต้องร่ำรวยด้วย ไม่ใช่เราร่ำรวยคนเดียว”
     คุณจำรูญมองว่าโรงงานน้ำตาล ถ้าเอาอ้อยมาผลิตก็ได้แค่ Product เดียว บางช่วงจะไม่มีความยืดหยุ่นในการขาย ถ้าน้ำตาลราคาดี ก็ทำ
น้ำตาลอย่างเดียวได้ เอทานอลราคาดีก็ทำเอทานอลอย่างเดียวได้ แต่น้ำตาลมันก็อยู่ที่ 60% อยู่แล้ว เอทานอล 40% พลังงานไฟฟ้ามันเหมือน
น้ำซึมบ่อทราย เดือนหนึ่งปั่นไฟขายเท่าไร เดือนหน้าเขาก็เอาเงินมาจ่ายให้แล้ว เพราะการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเป็นผู้ซื้อรายเดียวอยู่แล้วในประเทศไทย
ไม่ต้องกลัวหนี้สูญ ไม่ต้องทำการตลาดให้ยุ่งยาก
     นอกจากธุรกิจในประเทศไทยแล้ว คุณจำรูญยังขยายการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสปป.ลาว และกัมพูชาอีกด้วย คุณจำรูญเล่าว่า 
     “ผมไปประเทศลาว ไปกัมพูชา เมื่อ 2 ปีก่อน ได้ผ่านไปทางประเทศลาว ตามทางหลวงหมายเลข 9 ไปดานัง คนก็ชี้ให้ดูว่าสองข้างทางนี่ มีที่ดิน
สัมปทาน 10,000 เฮกตาร์ เอาไหม ค่าเช่าเฮกตาร์ละ 6 เหรียญต่อปี เท่ากับไร่ละ 1 เหรียญ ก็เท่ากับไร่ละ 30 กว่าบาท เท่านั้นเอง ถูกกว่าเมืองไทย
เมืองไทยอย่างน้อยไร่ละ 400 แล้ว เดี๋ยวนี้ก็เป็นพันแล้ว ตอนนี้พืชผลเกษตรราคาดี ค่าเช่าก็ขึ้นเป็น 1,000 บาทแล้ว ก็โอเคนะ ก็น่าสนใจก็เลยติดต่อ
คุยกัน ลาวนี่ได้สัมปทาน 30 ปี ต่อได้อีก 20 ปี เป็น 50 ปี อุตสาหกรรมหนึ่งก็อยู่ระดับนี้ ก็ไปลงทุนปลูกอ้อยก่อน อย่างที่ผมบอกว่าธุรกิจผมอยู่ตรงกลาง
upstream ก็คือการปลูกอ้อย ถ้าเรามีอ้อย มีแปลงปลูกอ้อยของเราเอง เราก็สามารถทำได้ทั้งระบบเลย
     ส่วนที่เขมรได้ 20,000 เฮกตาร์ แต่ได้ไม่ครบ รู้สึกว่าจะได้ประมาณ 80,000 ไร่ อยู่ที่เกาะกง ที่เราไปลงทุนมีแม่น้ำใหญ่ กว้างเป็นกิโล สมัยก่อน
เราต้องไปลงเรือข้ามไป ไม่มีถนน ไม่มีสะพานข้าม สมัยก่อนคนไทยต้องนั่งเรือจากคลองใหญ่นั่งเรือไปซื้อของหนีภาษี แล้วก็นั่งเรือกลับ ผมขับรถออก
จากกรุงเทพฯเที่ยง ไปถึงเกาะกงก็ประมาณ 6 โมงเย็น เดี๋ยวนี้ขับรถไปได้เลย มีสะพานที่นายกฯ ทักษิณไปสร้างให้เขาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ข้ามไปได้เลย
ขับไปประมาณชั่วโมงครึ่ง ถึงไซต์ประมาณ 150 กม. จากชายแดนไป จากกรุงเทพฯ ไปถึงคลองใหญ่ ก็ประมาณ 4-5 ชั่วโมง”
     เมื่อถามว่ามีหลักการบริหารจัดการอย่างไร จึงทำให้ธุรกิจมากมายเหล่านั้นประสบความสำเร็จทุกแห่ง คุณจำรูญตอบว่า 
     “เรามีทุกคนเป็นหุ้นส่วนความสำเร็จ จัดสรรผลประโยชน์ให้ทุกคนได้ตามสมควร ใครได้มากได้น้อยมันช่วยไม่ได้ เวลานี้มันก็ต้องบริหารคนให้ดี 
เครื่องจักรมันก็มีพร้อมหมดแล้ว ก็เลยเอาเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมา โดยให้ชาวไร่ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนความสำเร็จของเราคนหนึ่ง
ให้เขาอยู่ได้ ถ้าเป็นแบบเก่า มันก็เป็นพืชเชิงเดี่ยว ปลูกอ้อยอย่างเดียว ก็ส่งเสริมให้เขาแบ่งพื้นที่ 30% ไปปลูกป่า 3 อย่าง ที่เหลืออีก 70% ปลูกอ้อย
ปีหนึ่งเก็บเกี่ยวครั้งหนึ่ง ป่า 3 อย่างเป็นรายได้ประจำวัน ไม้ยืนต้น ไร่หนึ่งปลูกได้ถึง 100 กว่าต้น เอาแนวความคิดนี้มาใช้ เผยแพร่ให้ชาวบ้านเข้าใจ ซึ่งเขา
ก็ตอบรับกันดี ที่สระแก้ว เราบริจาคที่ดิน และเงินไปสร้างสถานศึกษา เรียกว่า ‘โพธิวิชาลัย’ ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และให้ทุนการศึกษาอีก 10 ทุน
มหาวิทยาลัยก็นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาเป็นหลักสูตร เชิญปราชญ์ชาวบ้านมาเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยนี้ เป็นมหาวิทยาลัยท้องถิ่น
และมีวิทยากรของเราไปอบรมชาวบ้าน ให้เขารู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ถ้า เคเอสแอล ทำสำเร็จ ก็จะเป็นโมเดลของประเทศไทย เป็นหุ้นส่วนของประเทศไทย
ไม่ได้เป็นหุ้นส่วนของเราคนเดียว”
     และการใช้ชีวิตหลังเลิกงานของผู้บริหารของ KSL Group ผู้นี้ 
     “ตีกอล์ฟ สโมสรก็สปอร์ตคลับ โปโลคลับ 5-6 โมงเย็นเลิกงาน ก็ออกไปวิ่ง ประมาณทุ่มหนึ่งก็ไปนั่งหัวเราะกัน แทงสนุ๊กเกอร์ เฮฮา หัวเราะกัน 
สมัยก่อนก็ขี่ฮาร์เล่ย์กับพวกโรงงานน้ำตาลด้วยกัน ตอนนี้เมียไม่ให้ขี่แล้ว รถก็ขึ้นแท่นล่ามโซ่ไปแล้ว เคยคว่ำมาทีหนึ่ง เมียไม่ให้ขี่อีกเลย หมอบอกว่างาน
ของคุณอันดับแรก ก็คือวิ่ง เย็นๆ ผมก็ไม่กินข้าว กินไม่ได้ ลดข้าวเป็นแบบพระสงฆ์ องค์เจ้าเลย กินมื้อเช้ากับมื้อกลางวัน มื้อเย็นไม่กินแล้ว กินแต่กับ
ออกกำลัง หมอบังคับให้วิ่ง หมอบอกว่างานหลักของคุณก็คือวิ่ง ไม่ใช่งานในออฟฟิศ”

จำนวนคนอ่าน 7124  คน

ความคิดเห็น

 • Sheri Earley เขียน :

  Hi! Nice alcohol content you have on your site. You know, MOST customers look at your review pages before visiting and ordering at your business. Over 63% of them check Google first! We feel that your business could use a little boost at Google and TrustPilot. Most clients avoid leaving reviews unless they have a BAD experience to share! We have just the team to come up with great reviews you are looking for. Our services help maintain at least a 4 star rating in order to avoid losing business to competitors! We provide reliable Google, SiteJabber, TrustPilot, TripAdvisor, Facebook, Zomato, YellowPages reviews in bulk, starting at $20 in as little as 5 days! Check out our work and past clients here: http://bit.ly/ormworks Thank you for your time, Enjoy the rest of your day. Sheri

 • Charolette Milford เขียน :

  Hello! Nice alcohol content you have on your site. You know, MOST customers look at your review pages before visiting and ordering at your business. Over 60% of them check Google first! We feel that you could use a little help at Google and SiteJabber. Most customers avoid leaving a review until they have a POOR experience to vent! We have just the team to come up with great reviews you are looking for. Our services help keep at least a 4.0 star rating in order to avoid losing business to competitors! We provide reliable Google, SiteJabber, TrustPilot, TripAdvisor, Facebook, Zomato, YellowPages reviews in bulk, starting at $20 in as little as 5 days! Check out our work and past clients here: http://bit.ly/ormworks Thanks for your time, Cheers. Charolette

 • Junior Weisz เขียน :

  Hello! Nice alcohol content you have on your site. You know, MOST customers look at your review pages before visiting and ordering at your business. Over 60% of them check Google first! We feel that your site could use a little help at Google and Zomato. Most consumers avoid leaving reviews until they have a BAD experience to share! We have just the team from United States/Canada to come up with great reviews you need. Our services help maintain at least a 4.0 star rating in order to avoid losing business to competitors! We provide reliable Google, SiteJabber, TrustPilot, TripAdvisor, Facebook, Zomato, YellowPages reviews in bulk, starting at $20 in as little as 5 business days! Check out our work and past clients here: http://bit.ly/ormworks Thanks for your time, Enjoy the rest of your day. Junior

 • Isla Arevalo เขียน :

  Hi! Nice alcohol content you have on your site. You know, MOST customers look at your review pages before visiting and spending at your business. Over 63% of them check Google first! We feel that your business could use a little boost at Google and TripAdvisor. Most clients avoid leaving reviews until they have a POOR experience to vent! We have just the team from US/Canada to come up with great reviews you need. Our services help keep at least a 4.0 star rating in order to avoid losing business to competitors! We provide reliable Google, SiteJabber, TrustPilot, TripAdvisor, Facebook, Zomato, YellowPages reviews in bulk, starting at $20 in as little as 5 business days! Check out our work and happy clients here: http://bit.ly/ormworks Thanks for your time, Regards. Isla

 • Hyman Cleland เขียน :

  Hi! Nice alcohol content you have on your site. You know, MOST clients look at your review pages before visiting and buying at your business. Over 60% of them check Google first! We feel that your site could use a little boost at Google and TripAdvisor. Most clients avoid leaving a review unless they have a POOR experience to vent! We have just the team to come up with great reviews you need. Our services help maintain at least a 4 star rating in order to avoid losing business to competitors! We provide reliable Google, SiteJabber, TrustPilot, TripAdvisor, Facebook, Zomato, YellowPages reviews in bulk, starting at $20 in as little as 5 business days! Check out our work and satisfied clients here: http://bit.ly/ormworks Thank you for your time, Have a great day. Hyman

 • Emanuel Pollock เขียน :

  Hi! Nice alcohol content you have on your site. You know, MOST customers look at your review pages before visiting and spending at your business. Over 60% of them check Google first! We feel that you could use a little help at Google and TrustPilot. Most consumers avoid leaving a Google review until they have a BAD experience to vent! We have just the team from USA/Canada to come up with great reviews you need. Our services help keep at least a 4 star rating in order to avoid losing business to competitors! We provide reliable Google, SiteJabber, TrustPilot, TripAdvisor, Facebook, Zomato, YellowPages reviews in bulk, starting at $20 in as little as 5 days! Check out our work and happy clients here: http://bit.ly/ormworks Thank you for your time, Have a great day. Emanuel

 • Jaycee เขียน :

  I read your post and wisehd I was good enough to write it http://wgoojwxwvqu.com [url=http://jjhvgkqfmxy.com]jjhvgkqfmxy[/url] [link=http://ydkgfhyp.com]ydkgfhyp[/link]

 • Roseanna เขียน :

  mixing xanax and weed

  mixing adderall and weed
  I read your post and wiehsd I was good enough to write it http://tyrovmeu.com [url=http://eosqqsexqq.com]eosqqsexqq[/url] [link=http://qtyhjvyfzp.com]qtyhjvyfzp[/link]

 • Bryson เขียน :

  antidepressants and alcohol abuse

  antidepressants and drinking alcohol
  her st??r kidden og peller p?? varmovnen mens m??drene sitter og drikker kaffe og thssro(paemumably) bare tar bilde av det hele? jaja, brent barn skyr (anti)ilden, man l??rer s?? lenge man lever etc etc :0)

 • rjsntmhq เขียน :

  naltrexone reviews

  naltrexone reviews reddit testbed.idippedut.dk
  mcp6nS , [url=http://rgkkpflmfzoq.com/]rgkkpflmfzoq[/url], [link=http://uqctvcupjxno.com/]uqctvcupjxno[/link], http://ltozlyonnixc.com/

 • xbeykmaer เขียน :

  viagra 50 mg

  viagra
  Imt39N , [url=http://eepvqajubdmj.com/]eepvqajubdmj[/url], [link=http://dtskdulfkxap.com/]dtskdulfkxap[/link], http://ehurnakndbkj.com/

 • Denisha เขียน :

  buy prozac online without a prescription

  where to buy prozac website
  A million thanks for poisntg this information.

 • 123 เขียน :

  prescription coupon

  prescription coupon card ourpeople.alberici.com
  คุณจำรูญ ตอนนี้ราชาชูรสเหลือแค่13แรงคิดกันไปคิดมาก็เงินหายบางเข้าไปถามก็ให้เซ็นรับรู้เป็นพนักงานชั้นรางนี้มันไม่ดีเลยดิฉันก็หวังว่าคุณจำรูญจะได้อ่านความในใจของพนักงานชั้นรางบางและให้ความเป็นกับพันกงานเหลือ13แรงก็เท่ากับพนักงานเสียเปีรยบจากที่เคยได้ป่วย15วันก็ให้เหลือ1qวันจากที่เคยได้โบนัด65ก็เหลือ45คิดดูว่าพันกงานเสียเปรียบ

 • cialis generic date

  when will generic cialis be available
  โรงงานราชาชูรสจะเจ้งไหม อยากคุยกะเสี่ยจำรูญ ชินธรรมมิืตร จะติดต่อได้ยังไง ให้ติดต่อมาที่เบอร์ 0874851176 อยากให้เสี่ยจำรูญลงมาตรวจสอบโรงงานราชาชูรสเพราะว่าผู้บริหารไม่น่าไว้ใจจะได้เป็นขวัญเเละกำลังใจของพนักงานราชาชูรสเพราะตอนนี้พนักงานลำบากมาก

 • โรงงานราชาชูรสจะเจ้งไหมครับ อยากให้คุณจำรูญ ชินธรรมมิตร์ มาตรวดดูความสามารถของผู้บริหารราชาชูรสดูบางเพราะตอนนี้พนักงานไม่มีฝันและกำลังใจในการทำงานขอความกรุณาหน่อยครับ ฉันอยากคุยกับคุณจำรูญ ชินธรรมมิตร์ แต่ฉันเป็นพนักงานราชาชูรสถ้าท่านดูแลฉันได้ฉันก็พร้อมที่จะคุยกับท่าน(กัญญาวีณ์ เกตุเพรช)

 • rwrrgr เขียน :

  lexapro pregnancy

  lexapro and pregnancy
  HqgGbV , [url=http://wnrmjpcgiepa.com/]wnrmjpcgiepa[/url], [link=http://adykritqzsuo.com/]adykritqzsuo[/link], http://lziafzqxnojj.com/

 • rxakjx เขียน :

  benadryl pregnancy safety

  benadryl and pregnancy
  pknZIz , [url=http://fzstoorcxnmp.com/]fzstoorcxnmp[/url], [link=http://heqvfxjmbffv.com/]heqvfxjmbffv[/link], http://kpbgkkcypzkf.com/

 • Jaylon เขียน :

  lomper pastillas precio

  lomper precio
  I was rellay confused, and this answered all my questions.

แสดงความคิดเห็น

:: โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางโลกการค้าออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวด

พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ มีตัวหนังสืออยู่ในรูปภาพนี้